Dành 30 tỉ đồng để nâng chiều cao

1.000 học sinh tại TP.HCM và tỉnh Bến Tre sẽ được chăm sóc sức khỏe toàn diện nhất là nâng chiều cao từ đề án “Nâng cao thể trạng người Việt” giai đoạn 2022 – 2026 với tổng kinh phí 30 tỉ đồng.
Ngày mai (29.4), Quỹ Vì chất lượng cuộc sống, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Trường ĐH Y Dược TP.HCM, Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM, Sở GD-ĐT tỉnh Bến Tre và các tập đoàn tài trợ sẽ ký kết thực hiện đề án “Nâng cao thể trạng người Việt” giai đoạn 2022 – 2026. Đề án hướng đến mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn diện, nâng chiều cao cho 1.000 học sinh tại TP.HCM và Bến Tre với tổng kinh phí là 30 tỉ đồng. Đề án sẽ triển khai ở 5 trường tại TP.HCM và tỉnh Bến Tre.

Đề án sẽ dành tổng kinh phí 30 tỉ đồng để nâng cao thể trạng cho 1000 học sinh ở TP.HCM và tỉnh Bến Tre. (Trong ảnh là sinh viên đang tham gia một giải chạy bộ rèn luyện sức khỏe).

Theo ban quản lý đề án, từ năm 1993 đến nay, chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam chỉ tăng thêm 3cm, thấp hơn chuẩn quốc tế khoảng 10 cm và thấp hơn chiều cao trung bình của đa số các nước trong khu vực châu Á. Phát triển thể lực, tầm vóc con người là vấn đề rất lớn, cần thời gian dài và có sự kết hợp đồng bộ của nhiều giải pháp. Theo kinh nghiệm đã được tổng kết ở nhiều quốc gia, những nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển tầm vóc và thể lực con người thì dinh dưỡng chiếm 31%; thể dục, thể thao chiếm 20%. Như vậy, có thể nói dinh dưỡng và thể dục, thể thao có vai trò chính trong phát triển thể lực và tầm vóc con người.

Cũng theo ban quản lý đề án, việc nâng cao dinh dưỡng, thể lực, tầm vóc cho trẻ em ngay trên ghế nhà trường rất quan trọng, bởi đây là giai đoạn quyết định sự phát triển toàn diện của con người bao gồm cả thể lực, tầm vóc, trí tuệ, tâm hồn. Có nghĩa là phát triển một cách toàn diện của con người là ở giai đoạn vàng này. Bên cạnh đó, nếu làm tốt việc phát triển thể lực, tầm vóc, quan tâm thật tốt dinh dưỡng ở giai đoạn này thì chất lượng giáo dục sẽ được nâng lên.

Mục tiêu chung của đề án là đánh giá thực trạng và triển khai các mô hình can thiệp về sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của học sinh ở các trường THPT, THCS tại Bến Tre và TP.HCM.

Theo: Báo Thanh Niên